Bảo dưỡng ô tô và những điều cần lưu ý

Các phương tiện giao thông nói chung và xe ô tô nói riêng, khi sử dụng một thời gian thì cần đem đi bảo dưỡng để động cơ cũng như các bộ phận khác được hoạt động ổn định. Vì vậy, bảo dưỡng định kỳ là việc vô cùng quan trọng.

1. Vì sao nên bảo dưỡng ô tô định kỳ?

Để đảm bảo chiếc ô tô của bạn luôn trong trạng thái hoạt động ổn định và an toàn thì bảo dưỡng định kỳ là việc không thể thiếu. Bảo dưỡng định kỳ ô tô nhằm đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất và giúp động cơ có độ bền cao. Hơn nữa, bảo dưỡng định kỳ giúp ô tô luôn đạt trạng thái hoạt động hiệu quả và ổn định. Một số động cơ của ô tô sẽ bị mòn sau một thời gian sử dụng, bảo dưỡng định kỳ giúp phát hiện và thay thế những động cơ có vấn đề giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đồng thời giúp xe tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành.

baoduongoto

Tùy vào mỗi hãng xe khác nhau mà có quy định riêng về các chính sách bảo dưỡng tùy thuộc vào thời gian và quãng đường xe chạy.

2. Bảo dưỡng ô tô định kỳ bao gồm những gì?

2.1. Thay nhớt động cơ

Tùy vào từng loại động cơ của xe mà thời gian thay nhớt động cơ sẽ khác nhau. Quá trình thay nhớt khá đơn giản và được tiến hàng nhanh. Nhân viên bảo dưỡng xả toàn bộ nhớt bẩn, kiểm tra và vệ sinh lọc nhớt xong thì tiến hành thay nhớt phù hợp với xe.

2.2. Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ bụi bẩn từ ngoài vào trong cabin, giúp động cơ hoạt động được trơn tru và hiệu quả. Nếu lọc gió bị hư hỏng trong quá trình sử dụng sẽ làm động cơ bị bám bụi và ảnh hưởng đến năng suất động cơ. Vì vậy, việc kiểm tra và vệ sinh lọc gió rất cần thiết cho xe.Nếu ô tô của bạn đã đi được quãng đường trên 20.000km thì hãy đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và vệ sinh lọc gió nhé.

2.3. Kiểm tra và thay thế bộ lọc nhiên liệu

Thông thường xe đi được quãng đường khoảng 50.000 – 100.000km còn phụ thuộc vào mỗi hãng xe khác nhau mà người sử dụng sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế bộ lọc nhiên liệu. Bộ lọc nhiên liệu giúp lọc các cặn bẩn đảm bảo nhiên liệu khi đưa vào động cơ là tốt nhất. Điều này giúp động cơ hoạt động được hiệu quả giúp tăng tuổi thọ động cơ.

baoduongoto

2.4. Kiểm tra phanh xe

Phanh ô tô được coi là bộ phận hoạt động thường xuyên, đặc biệt đối với đường xá đô thị đông đúc như Việt Nam. Vì vậy, chủ xe nên bảo dưỡng phanh xe định kỳ để tránh những va chạm không đáng có. Phanh xe khi sử dụng lâu ngày sẽ bị mài mòn dẫn đến giảm ma sát. Chủ xe nên yêu cầu nhân viên bảo dưỡng thay loại bố thắng phù hợp nếu bị mài mòn. 

2.5. Kiểm mực nước làm mát, dầu thắng, mức dầu hộp số và nước rửa kính

Ngoài những mục bảo dưỡng được giới thiệu ở trên thì dầu hộp số, dầu trợ lực lái, dầu thắng, nước rửa kính và mực nước làm mát đều cần được kiểm tra. Bạn cần đảm bảo chúng đủ số lượng và chất lượng nhằm giúp xe hoạt động ổn định, an toàn. 

Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, tại các Showroom/đại lý chính hãng của Thaco Kia có dịch vụ bảo dưỡng nhanh. Đây là dịch vụ được đầu tư có chiều sâu cả về thiết bị đặc chủng lẫn đội ngũ kỹ thuật chọn lọc được đào tạo liên tục, có bề dày thời gian và đúc kết kinh nghiệm thực tiễn. Điều này giúp việc thực hiện các hạng mục bảo dưỡng đều được tuân thủ theo đúng quy trình bảo dưỡng chuyên nghiệp của Tập đoàn Kia Motors Hàn Quốc.

Dịch vụ này sẽ giúp quý khách hàng rút ngắn thời gian bảo dưỡng ô tô tại trạ dịch vụ. Điều này giúp quý khách tiết kiệm được thời gian quý báu của mình. Quá trình bảo dưỡng diễn ra được rút ngắn còn khoảng 60 phút so với quá trình bình thường là 150 phút. Hãy liên hệ tại đây để biết thêm về dịch vụ bảo hành nhanh của Thaco nhé!

3. Kết luận

Bảo dưỡng ô tô được xem rất quan trọng để xe có thể hoạt động hiệu quả và an toàn. Mỗi loại xe sẽ có những chính sách bảo dưỡng khác nhau về thời gian cũng quãng đường đi. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về thông tin bảo dưỡng hãng xe của bạn từ đại lý hoặc thông tin chính thức trên website nhé. Bảo dưỡng ô tô đúng cách sẽ giúp xe được lâu bền ngoài ra còn đảm bảo an toàn cho chủ xe lẫn hành khách.