Các khoản chi phí mua ô tô thực tế và phát sinh khi sử dụng bạn cần biết | Cập nhật 2021

Ô tô không giống như xe máy, bạn không phải chỉ chi trả mỗi chi phí lúc mua xe là xong. Mua ô tô bạn sẽ cần biết thêm các khoản phí từ lúc xe lăn bánh tại showroom đến lúc chạy hằng ngày. Chi phí là một tiêu chí mà nhiều người có ý định mua xe đã và đang cân nhắc nhiều. Để otogiare.net hỗ trợ bạn tính rồi quyết định nhé!

  1. Chi phí mua ô tô mới

  • Giá niêm yết ô tô

Giá niêm yết của ô tô là giá xe mà các showroom đưa ra, có thể bao gồm giá đã giảm. Giá này sẽ có sự khác nhau giữa các đại lý hãng xe. Tham khảo giá niêm yết xe KIA tại KIA Gò Vấp TPHCM.

Giá này sẽ có nhiều phân khúc từ vài trăm triệu đến vài tỷ, chục tỷ tùy theo khả năng chi trả của người mua và sự lựa chọn hãng xe. Ví dụ như KIA Seltos có giá từ 599 đến 700 triệu.

  • Phí đăng ký

Phí đăng ký bao gồm phí trước bạ (thuế trước bạ) và phí đăng kiểm.

– Phí trước bạ:

+ Xe bán tải: 6% – 7,2% giá niêm yết

+ Xe ô tô dưới 9 chỗ: từ 10% – 15% giá niêm yết

=> Đối với phí trước bạ sẽ có sự khác nhau giữa các địa phương. Tùy vào nơi đăng ký sẽ có sự chênh lệch. Mức phí ở TPHCM hiện tại là 10% thấp hơn Hà Nội là 12%.

– Phí đăng kiểm: mỗi loại xe sẽ có mức phí đăng kiểm khác nhau theo quy định. Khoản đóng phí đăng kiểm giao động từ 230.000 đồng – 560.000 đồng/lần đăng kiểm/xe. Đối với các dòng ô tô gia đình (dưới 9 chỗ), chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng kể từ thời điểm mua ô tô và 18 tháng định kỳ.chi phi mua o to - dang kiem

  • Các loại phí khác: Các loại phí khác bao gồm phí bảo trì đường bộ, chi phí biển số và các loại phí khác phải đóng tùy thời điểm chính sách quy định. Hiện mức phí đóng bảo trì đường bộ hiện hành là 1.560.000đ/12 tháng, chi phí đăng ký mới và biển số xe thường có sự chênh lệch, từ 20.000.000đ ở TPHCM, Hà Nội và vài triệu đồng ở các tỉnh khác.
  • Bảo hiểm

Đối với mua ô tô, việc cân nhắc chi phí bảo hiểm là một chi phí cần tính toán.

Bảo hiểm xe cơ bản có 2 loại: bảo hiểm vật chất và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đối với bảo hiểm trách nhiệm là một khoản bắt buộc của người mua ô tô: 473.000đ/12 tháng. Về bảo hiểm vật chất, chi phí chi trả ở mức 4.485.000đ.

Như vậy có thể thấy, tổng chi phí lăn bánh xe thường chênh lệch thêm khoảng 20% so với giá niêm yết. Ví dụ như KIA Sorento 2.4 GAT Deluxe có giá niêm yết hiện tại tại KIA Gò Vấp là 769 triệu đồng. Nếu tính thêm khoảng 20% các chi phí thì giá lăn bánh rơi vào khoảng 920 triệu đồng.

  1. Chi phí thực tế phát sinh trong quá trình vận hành

  • Chi phí hoạt động mỗi km

Tùy vào dòng xe, loại xe và kích cỡ ô tô sẽ có mức tiêu hao nhiên liệu khác nhau dẫn đến chi phí cho mỗi km khác nhau.

– Dòng Sedan cỡ nhỏ: 2.200đ/km

– Dòng Sedan cỡ trung: 2.500đ/km

– 4WD SUV: 3.300đ/km

  • Chi phí vận hành

Theo một số thống kê cho thấy nếu đi lại bằng ô tô, chi phí đi lại cho 100km rơi vào khoảng hơn 600.000đ.

  • Bảo dưỡng xe

Cũng như xe máy, ô tô cũng cần có những gia đoạn bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động ổn định vào an toàn.

Tham khảo một số thông tin về chi phí bảo dưỡng bên dưới:chi phi mua o to - bao duong xe

Như vậy  có thể thấy, mua ô tô không những cần cân nhắc về chi phí ban đầu mà còn cần phải cân nhắc chi phí mua ô tô về sau. Từ đó quyết định mức đầu tư mua ô tô ban đầu cho phù hợp là một điều cần thiết để đảm bảo khả năng chi trả của bạn. Bên cạnh đó thì các hãng xe thường đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi và hỗ trợ vay mua xe trả góp để giúp bạn sở hữu ngay một người bạn đồng hành như ý.