Kinh nghiệm mua ô tô| Hướng dẫn kiểm tra xe ô tô mới khi nhận xe?

Lần đầu mua xe ô tô khiến bạn “bỡ ngỡ”? Đại lý thông báo ra nhận xe về mà hoang mang không biết cần kiểm tra gì không? Xe ô tô mới thì không cần kiểm tra?

Đó chắc hẳn là một điều mà nhiều người sẽ gặp phải khi lần đầu mua xe ô tô. Vậy nên otogiare.net sẽ chỉ ra cho bạn một số điều đặc biệt lưu ý và phải kiểm tra để an tâm mà nhận xe về với chủ nhé!

Danh mục kiểm tra mà otogiare.net gợi ý cho bạn như sau:

  1. Kiểm tra nước sơn
  2. Kiểm tra cửa kính, cửa sổ và cần gạt nước
  3. Dưới nắp khoan máy
  4. Kiểm tra nội thất
  5. Kiểm tra hệ thống điều hòa và hệ thống điện
  6. Lái thử xe
  7. Kiểm tra các loại giấy tờ xe

Bạn nghĩ mua xe mới thì không cần kiểm tra? Sai nhé! Xe mới vẫn sẽ có những xước xát trong quá trình vận chuyển, chuyển giao thiếu phụ kiện, giấy tờ, các lỗi của máy móc, nội – ngoại thất.

Kiểm tra nước sơn

Có một sự thật là bất kỳ chiếc xe nào khi về đến tay bạn đều đã có những “chuyến du lịch” bằng container hoặc các phương tiện vận chuyển, lên xuống nhiều lần, thế nên khó tránh khỏi những sơ sót, va chạm dẫn đến trầy xước xe.

Đặc biệt, khi kiểm tra sơn xe, bạn cần kiểm tra kỹ ở các đường gấp khúc, viền cửa, đây là những nơi dễ xảy ra lỗi về sơn. Một chiếc xe mới với một vết xước chắc chắc sẽ làm bạn khó chịu nếu không kiểm tra kỹ.

Kiểm tra cần gạt nước, kính, cửa sổ

Một điểm lưu ý là kính, cửa sổ,… một số chi tiết khác sẽ không được bảo hành nếu bạn đã ký nhận xe. Ví dụ như sau khi ký nhận, bạn mới phát hiện được kính có vể xước, thậm chí là vết nứt. Bạn nên bật thử cần gạt nước xe lên để đảm bảo không phát ra tiếng ồn khó chịu, xem xét kỹ kính xe đảm bảo trong, không quang sai. Nên nhớ, những chi tiết không được bảo hành sau khi đã ký nhận thì bạn phải mất tiền oan nếu gặp lỗi mà chưa phát hiện được.

Bên dưới nắp khoan máy

Việc vô cùng cần thiết là bạn phải mở khoang máy lên xem. Khoang máy có sạch sẽ, hợp lý không? Các hệ thống nước làm mát, dầu phanh, nước lau kính đã trong trạng thái ổn nhất chưa, có cần thêm hay thay không? Các bộ lọc gió và điều hòa cũng cần được kiểm tra để đảm bảo hoạt động tốt, không bám bụi cản trở việc hoạt động của xe.

Kiểm tra nội thất.

Sau khi lượn vài vòng để “check” các ngoại thất, máy móc, tiếp đến là ngồi vào xe và cảm nhận. Nhưng quan trọng hơn là bạn cần xem qua các trang thiết bị trong xe, ghế ngồi, máy lạnh,… Ghế da của những chiếc xe ô tô mới luôn phải không nhăn, nhàu, không có dấu vết của người khác ngồi lên, đặc biệt là không có mùi lạ, các chức năng đi kèm của ghế, xe cần hoạt động trơn tru, không phát ra tiếng động bất thường.

Kiểm tra hệ thống điều hòa và hệ thống điện

Bạn cần bật thử điều hòa ở các chế độ. Kiểm tra bật tắt các hệ thống điện trên xe xem có hoạt động bình thường không.

Lái thử xe

Đa số các phần cần kiểm tra ở trên mang tính chất ngoại quan, nhưng xét cho cùng bạn mua xe để phục vụ cho việc di chuyển nên đừng thấy phiền mà nên lái thử vài vòng trước khi ký nhận.

Lái thử xe trước khi mua giúp bạn xem xét nó có thích hợp với mình không.

Lái thử xe ô tô mới mua trước khi nhận giúp kiểm tra chất lượng chiếc xe đã chọn.

Khi lái thử xe nên có thêm 1 hoặc 2 người cùng ngồi để có cảm nhận khác quan hơn. Kiểm tra nhiều địa hình đường (nếu có điều kiện): đô thị, đường trường, cao tốc. Kiểm tra khả năng tăng tốc, ôm cua và phanh gấp, độ nhạy chân ga chân phanh -> điều này rất có ảnh hưởng đến sự an toàn của chủ xe sau này.

Kiểm tra các loại giấy tờ

Bước cuối cùng là  kiểm tra và nhận toàn bộ giấy tờ được liệt kê trong biên bản bàn giao/hợp đồng mua xe. Hãy kiểm tra lại số khung xe mới mua có trùng khớp với giấy tờ xe và hợp đồng hay không. Nếu tất cả đều ổn, thao tác cuối cùng là ký nhận và đánh xe về nhà.

Dù bạn đã trải qua nhiều đời xe hay lần đầu mua, việc mua xe ô tô mới luôn cần bạn dành thêm thời gian kiểm tra kỹ và làm quen với xe cũng như các thao tác điều khiển sử dụng.

Hy vong một số điểm trên sẽ giúp bạn kiểm tra và mang được “con xe” ưng ý nhất về nhà nhé.

Để được hướng dẫn tận tâm, các bạn có thể đến KIA Gò Vấp hoặc liên hệ trên otogiare.net để được tư vấn cụ thể.