Lái thử ô tô – Những kinh nghiệm hữu ích dành cho người mua ô tô

Lái thử ô tô được coi là bước đệm quan trọng nhất để đi đến quyết định cuối cùng có bỏ tiền ra mua hay không. Hiện nay, hầu hết các showroom đều có chính sách lái thử ô tô dành cho khách hàng. Khách hàng có thể đăng ký lái thử bất cứ lúc nào và lái mẫu xe mình mong muốn tùy vào điều kiện của từng showroom.

Vì sao nên lái thử ô tô trước khi quyết định mua

Số tiền bỏ ra để mua một chiếc ô tô là không nhỏ so với nhiều người. Đây là quyết định quan trọng của cá nhân và gia đình. Chỉ khi nào lái thử xe thì khách hàng mới cảm nhận được những thông số kỹ thuật khô khan hay những tính năng mô tả trên mặt chữ. Vì vậy, việc lái thử được xem là chìa khóa cuối cùng để giúp người mua có lựa chọn đúng đắn.

Trước khi đến showroom lái thử ô tô

Trước khi đến showroom bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến xe mình muốn mua như: thông số kỹ thuật, tính năng an toàn và các trang bị nội thất. Đừng một mình tới showroom, hãy rủ thêm một người thân thiết đi cùng để thử các vị trí ngồi trong xe và có thể họ sẽ có góp ý thiết thực cho bạn. Tránh bị xao nhãng bởi những lời có cánh dành cho sản phẩm của các nhân viên tư vấn. Bạn nên tập trung lái xe và cảm nhận.

Tìm hiểu những mẫu xe khác cùng phân khúc với mẫu xe bạn muốn mua. Từ đó, bạn có thể đánh giá sơ bộ và tìm được chiếc xe hợp lý nhất. Tìm kiếm mẫu xe phù hợp với nhu cầu sử dụng luôn là yếu tố quan trọng.

Trước khi lái thử xe

Bạn nên kiểm tra những một vòng về ngoại thất của xe. Nếu phát hiện ra vết xước hay hư hỏng gì thì hãy thông báo ngay cho nhân viên tư vấn để chắc chắn rằng bạn không là người gây ra chúng.

Về phần nội thất bên trong như: ghế, vô lăng, khoảng cách trần xe,… Hãy thử ngồi và căn chỉnh vị trí của ghế lái và vô lăng. Khoảng cách có quá xa hay quá gần, bạn có thoải mái khi lái không? Nếu đã điều chỉnh mà vẫn không thoải mái thì bạn nên xem xét một mẫu xe khác để bạn có thể thoải mái khi ngồi lái. Ngoài ra, bạn nên quan sát thêm các ghế hành khách, xem có phù hợp với nhu cầu bạn tìm kiếm hay không. Kiểm tra ghế xong, tiếp đến là vô lăng. Vô lăng là bộ phận rất quan trọng khi lái xe. Hãy thử xoay vô lăng để kiểm tra xem có trục trặc gì không? Hoặc vô lăng có quá nặng hoặc đơn giản vô lăng làm bạn lái không thoải mái. Tiếp đến là các trang thiết bị khác như: phanh, đèn, âm thanh, điều hòa.

Bạn cứ kiểm tra hết những gì mà bạn muốn nhìn thấy khi tìm hiểu thông tin ở nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể hỏi ngay nhân viên tư vấn để được giải đáp.

Khi lái thử xe

Trong những tình huống khẩn cấp, tầm nhìn xe rộng sẽ giúp bạn đưa ra những phản ứng kịp thời. Vì vậy, bạn nên chú ý quan sát tầm nhìn, kính chắn gió có rộng không? Tầm nhìn của bạn có bị hạn chế không? Tiếp đến là vô lăng. Bạn có dễ dàng điều khiển không? Vô lăng có chắc chắn không? Tay bạn cầm lái có thoải mái không? Và các nút bấm điều khiển có tiện cho bạn khi sử dụng không?

lái thử ô tô

Xem xét đến khả năng tăng tốc của xe, tiếng ồn của xe. Bạn có thể thử ở những tốc độ khác nhau như: 60km/h, 80km/h, 100km/h… để kiểm tra tính ổn định của xe khi tăng tốc cũng như thử độ ồn của xe. Lúc đó, bạn cũng thử được khả năng phanh của xe. Khi lái thử xe bạn cũng nên thử hết các tính năng của xe như: chế độ di chuyển trên các địa hình khác nhau, lẫy chuyển số… để cảm nhận vận hành của xe.

Lái thử ô tô ở những địa hình khác nhau sẽ giúp bạn có những cảm nhận khác nhau về vận hành của ô tô. Từ đó, giúp bạn có đánh giá toàn diện hơn về chiếc xe bạn định mua. Có nhiều loại địa hình khác nhau bạn có thể lái thử như: đường gồ ghề, đường có chướng ngại vật, đường nhiều cát… Khi lái thử thì tốc độ lái phù hợp với từng địa hình khác nhau. Nhiều loại xe được thiết kế phù hợp với việc di chuyển ở đô thị, một số khác thì phù hợp ở địa hình gồ ghề. Vì vậy, quan trọng bạn phải xác định được nhu cầu của bạn là gì để lựa chọn địa hình lái thử cho phù hợp. Nếu xe thiết kế lái trong khu vực đô thị thì ở những địa hình khó khăn hơn thì khả năng vận hành của xe sẽ không được tốt bằng.

Cuối cùng, thử đỗ xe để thử về gương chiếu hậu, đền cảnh báo, số lùi.

Kết luận

Trên đây, otogiare.net vừa nêu ra một vài điểm lưu ý cơ bản khi đi lái thử ô tô.  Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến kinh nghiệm thực tế của những người thân quen đã mua xe. Hy vọng rằng với bài viết này, phần nào sẽ giúp bạn cho cho mình một chiếc ô tô thật ưng ý.