Những mẹo vặt tiết kiệm nhiên liệu tối đa cho xế cưng

Mức tiêu thụ nhiên liệu của xe phụ thuộc rất nhiều vào cách thức lái xe của mỗi người. Dưới đây, bài viết xin tổng hợp lại những mẹo tiết kiệm nhiên liệu tối đa cho xế cưng của bạn.

1. Đảm bảo lốp xe luôn đủ hơi

Giữ cho lốp xe trong tình trạng đủ hơi là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời đó là cách để đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng xe bởi lốp xe non. Bơm cho lốp xe đạt đến ngưỡng tối đa theo đề nghị của nhà sản xuất. Các lái xe nên kiểm tra ít nhất một tháng một lần.

Nếu có hiện tượng yếu hơi thì phải bơm ngay không nên chần chừ. Trước khi cho xe lăn bánh trên đường, cần sử dụng máy đo áp suất kỹ thuật số để kiểm tra độ căng. Lốp no hơi sẽ vừa giúp cho xe chạy êm ái lại vừa vận hành tối ưu.

2. Lái xe với tốc độ ổn định

Lái xe đúng tốc độ, giữ ga đều tránh các trường hợp tăng tốc hay phanh xe lại đột ngột. Các hành động chạy tốc độ quá cao và phanh xe đột ngột có thể làm lượng nhiên liệu tiêu tốn thêm 40%.

3. Sử dụng hợp lý các thiết bị trên xe

Một trong những cách giúp xe tiết kiệm xăng hơn chính là chúng ta biết cách sử dụng một cách hợp lý và hiệu quả các thiết bị tiện nghi trong xe (như điều hòa và quạt gió). Tuy nhiên, việc hạ cửa kính xe ô tô ở mức cao cũng khiến xe tiêu hao xăng nhiều hơn bởi luồng khí bị nhiễu và có sức cản. Do đó, chúng ta cần sử dụng điều hòa hợp lý, nhiệt độ vừa mát kèm theo mức quạt gió cũng không quá lớn.

4. Tắt động cơ khi không sử dụng

Khi chiếc xe dừng lại hoặc tạm ngừng hoạt động thì nên tắt động cơ để nhằm giảm hao phí nhiên liệu vô ích. Tránh việc hâm nóng động cơ quá lâu (ví dụ như tới 30-45 giây) và tránh việc để động cơ chạy một cách nhàn rỗi.

5. Vệ sinh bộ lọc gió

Bộ lọc gió động cơ của xe nên được vệ sinh định kỳ nhằm hạn chế bụi bẩn và khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên vận hành xe ở những nơi có nhiều bụi, cát… bạn nên vệ sinh sạch bộ lọc gió với tần suất ngắn hơn, để tiết kiệm nhiên liệu cũng như góp phần tăng hiệu suất động cơ.

6. Hạn chế chở đồ quá nhiều

Nếu không cần thiết trong hành trình không nên mang nhiều đồ đạc, chỉ mang theo những thứ cần thiết. Những thứ không cần thiết không nên đưa lên xe. Bởi vì, cứ 50 kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu và gây lãng phí nhiên liệu một cách không cần thiêt.

7. Xây dựng lịch trình

Lựa chọn các tuyến đường đi cùng với thời gian phù hợp. Việc lái xe xuống những con phố thường xuyên kẹt xe giờ cao điểm, chẳng những không giúp bạn về nhà nhanh hơn mà còn khiến bạn mệt mỏi và tiêu hao nhiên liệu không cần thiết.

8. Bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng xe thường xuyên theo các mốc Km và thời gian đúng như khuyến cáo của nhà sản xuất. Thay dầu động cơ, hệ thống truyền động đúng quy định để đảm bảo việc bôi trơn các chi tiết truyền động một cách tốt nhất. Kiểm tra vệ sinh lọc gió và nước làm động cơ thường xuyên hơn… Với những mẫu xe cũ thì sau một thời gian cần mang đến những gara uy tín cân chỉnh lại xăng – lửa – gió cho phù hợp.

Hãy sử dụng và bảo dưỡng xế cưng một cách thông minh và hợp lí, chúc các bạn thành công!!!