Mua ô tô phải trả những loại phí gì theo quy định hiện nay

Khi mua ô tô ngoài việc thanh toán giá cả của xe thì khách hàng sẽ phải trả thêm những loại thuế hay chi phí liên quan để hợp thức hóa việc sở hữu xe.

Chi tiết thuế/phíCách tính
Giá xe đã được công bố đã trừ phần giảm giáGiá xe đã được công bố đã trừ phần giảm giá
Phí trước bạTùy nơi sẽ có mức phí khác nhau
Phí đăng kiểmTùy loại xe
Phí bảo trì đường bộTùy nơi
Phí đăng ký xe mới và cấp biển sốTùy nơi
Bảo hiểm trách nhiệm dân sựBắt buộc và tùy theo loại xe
Bảo hiểm vật chấtKhông bắt buộc và phụ thuộc tỷ lệ tính phí và giá trị xe, hãng bảo hiểm

Trên đây là những loại thuế và phí mà người mua ô tô sẽ phải chi trả để sở hữu một chiếc ô tô theo quy định của luật pháp Việt Nam. Sau đây, otogiare.net sẽ tổng hợp lại thông tin chi tiết các loại thuế, phí này.

1. Lệ phí trước bạ 

Thuế trước bạ ô tô hay lệ phí trước bạ là khoản tiền phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu. Cách tính thuế trước bạ khi đăng ký lần đầu và sang tên có sự khác nhau, để biết số tiền phải nộp là bao nhiêu cần biết giá tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ %. 

Căn cứ Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ ô tô được tính như sau:Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%). Theo đó, để tính được lệ phí trước bạ thì phải biết giá tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ (%) nộp lệ phí trước bạ và giá tính lệ phí trước bạ khi mua ô tô được Nhà nước quy định cụ thể với từng loại xe và tưng nơi đăng ký. 

Lưu ý: Giá tính lệ phí trước bạ không phải giá niêm yết, thông thường sẽ thấp hơn giá niêm yết. 

Tham khảo chi tiết tại bài viết: Mức thu thuế trước bạ ô tô 2021 khi mua mới và cách nộp

2. Phí đăng kiểm

Theo quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam thì xe muốn được lưu thông hợp pháp trên đường thì phải trải qua quá trình kiểm định và cấp phép.

Chu kỳ kiểm định xe ô tô tùy thuộc vào từng loại xe và được quy định tại: Thông tư 70/2015/TT-BGTVT về kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

 Quy trình đăng kiểm xe bao gồm các bước:

  • Nộp hồ sơ
  • Chờ kiểm tra xe
  • Đóng phí bảo trì đường bộ
  • Dán tem đăng kiểm mới
  • Phí lấy biển số mới

Các giấy tờ cần chuẩn bị:

  • Giấy đăng ký xe
  • Đăng kiểm cũ
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

3. Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ là loại phí bắt buộc đối với chủ của các phương tiện tham gia giao thông nhằm mục đích bảo trì hay nâng cấp hệ thống đường bộ phục vụ nhu cầu di chuyển của các phương tiện. 

Tùy vào từng loại xe khác nhau mà có quy định nộp phí bảo trì khác nhau. Nếu người tham gia giao thông không nộp phí sẽ không bị phạt như khi đăng kiểm, tuy nhiên phí sẽ cộng dồn cho những lần nộp tiếp theo. 

4. Phí đăng ký xe mới và cấp biển số

Mức phí cho thủ tục đăng ký xe ô tô, cấp biển xe ô tô mới

Đối với dòng xe du lịch từ 5 chỗ đến 10 chỗ ngồi:

– Khu vực I ( Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) có mức phí là 2 triệu đồng

– Khu vực II ( các thành phố trực thuộc Trung ương trừ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các Thành phố và thị xã trực thuộc tỉnh) có mức phí 1 triệu đồng

– Khu vực III ( những khu vực còn lại ngoài khu vực I và II) có mức phí 200 nghìn đồng

5. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới là loại hình mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp phải mua theo luật định nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân khi gặp tai nạn giao thông do xe cơ giới gây ra. Mặt khác, giúp bảo vệ tài chính cho chủ xe trước những rủi ro bất ngờ.

Mức phí của bảo hiểm trách nhiệm dân sự được tính theo từng loại xe khác nhau. Ví dụ xe ô tô chở dưới 6 người là 480.700/năm. Đối với các hãng bảo hiểm khác nhau thì mức phí có thể chênh lệch theo quy định.

6. Bảo hiểm vật chất

Bảo hiểm vật chất là loại bảo hiểm không bắt buộc. Tuy nhiên loại bảo hiểm này sẽ chia sẻ bớt chi phí với chủ xe khi có va chạm xảy ra. Tùy vào mỗi hãng bảo hiểm, hãng xe sẽ có tỷ lệ phần trăm bồi thường khác nhau.

Trên đây là những phí cơ bản mà người mua ô tô sẽ phải chi trả. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh và thời gian khác nhau mà mức phí có thể chênh lệch. Các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những loại phí liên quan khi mua ô tô để chuẩn bị tài chính phù hợp khi đi mua xe nhé. Hãy liên hệ tại đây để được tư vấn nhiều hơn nhé