Những điều tài xế cần lưu ý khi lái xe trong mùa hè nắng nóng

Mùa hè, đặc biệt là những ngày cao điểm nắng nóng, là lúc mà một chiếc ô tô mang đến rất nhiều giá trị. Tuy nhiên, Để đảm bảo ô tô của bạn hoạt động tốt trong thời tiết nắng nóng, lái xe cần kiểm tra một số bộ phận quan trọng có ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động của xe.

1.Kiểm tra lốp xe

Kiểm tra độ dày, độ sâu của vân lốp, áp suất lốp và mặt lốp để đảm bảo lốp xe của bạn đang ở điều kiện tốt nhất và tránh bị nổ lốp. Đừng quên thay lốp ngay nếu vân lốp đã bị mòn đến giới hạn.

Nhiệt độ cao của mùa hè sẽ ảnh hướng đến độ bền của lốp xe.

2. Kiểm tra dầu máy và nước làm mát

Kiểm tra các chi tiết dùng để “giải nhiệt” cho động cơ luôn là điều cần thiết để xe không bị quá nhiệt, đồng thời châm thêm nước làm mát nếu lượng nước xuống dưới mức quy định. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra lịch bảo dưỡng của xe ở các mốc km (khoảng 5.000 km đến 15.000 km) để giúp xe vận hành ở điều kiện tốt nhất.

3. Kiểm tra hệ thống điều hoà

Để đảm bảo hiệu suất và độ bền của hệ thống điều hòa, chủ xe nên định kỳ bảo dưỡng các bộ phận của hệ thống làm mát: vệ sinh sạch sẽ lọc gió, quạt gió và hai dàn nóng, lạnh để đảm bảo điều hòa làm mát đều và sâu. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên kiểm tra mức môi chất làm lạnh (gas lạnh) và mức dầu bôi trơn của máy nén để tiến hành bổ sung nếu cần thiết. Những chiếc xe đã cũ cũng cần được kiểm tra tổng thể các bộ phận như các đường ống để xử lý khi có rò rỉ, hệ thống dây đai dẫn động để thay thế nếu dây bị chùng hoặt trượt ra ngoài.

4. Hạn chế mang theo (cất giữ) các vật thể gây cháy nổ

Hệ thống điều hoà phải vận hành công suất cao trong thời tiết nắng nóng, nên sự thiếu hụt của gas trong hệ thống cũng như phần lọc gió ngoài cũng sẽ dễ dàng bị bám bụi. Do đó, việc kiểm tra và thay mới các phụ kiện là cần thiết để điều hoà hoạt động ở tình trạng tốt nhất.

5. Vệ sinh thân vỏ và nội thất

Trong ngày nắng nóng, việc dọn dẹp nội thất không chỉ tạo một cảm giác thoải mái khi sử dụng xe mà còn phát hiện ra những nguy cơ hỏng hóc tiềm ẩn của chiếc xe.

Khi rửa xe nên sử dụng dung dịch chuyên dụng, tránh việc sử dụng bằng xà phòng, nước rửa bát sẽ gây hại cho lớp sơn của xe.