Những lưu ý giúp bạn lái ô tô an toàn khi di chuyển qua vùng ngập lụt

Bước vào mùa mưa những tuyến đường ở Thành phố Hồ Chí Minh thường xảy ra tình trạng ngập lụt. Tình trạng này luôn tìm ẩn nhiều rủi ro cho người tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trong lúc ngập lụt, người lái xe cần chuẩn bị cho mình những am hiểu nhất định. Bài viết này, otogiare.net sẽ đưa ra một vài điểm lưu ý cơ bản cho tài xế lái xe ô tô khi qua vùng ngập lụt. 

lái ô tô qua vùng ngập lụt

1. Đi chậm quan sát trước khi quyết định có vượt qua hay không?

Đầu tiên, khi chuẩn bị qua vùng đường ngập lụt bạn nên đi chậm lại để quan sát đoạn đường phía trước. Mực nước ở vùng ngập lụt có sâu không? Có thể quan sát những xe đi phía trước hoặc lề đường để ước chừng. Từ đó, tùy thuộc vào dòng xe của mình sử dụng mà quyết định có nên vượt qua hay không? Nếu mực nước ngập cả bánh xe thì tốt nhất là nên quay đầu hoặc chờ cho nước rút rồi di chuyển tiếp.

2. Giữ đều chân ga và di chuyển từ từ vượt qua vùng ngập lụt

Khi di chuyển trong vùng ngập lụt, người lái nên bình tĩnh giữ đều chân ga và di chuyển với số thấp. Nếu là xe số sàn thì nên đi số 1-2. Còn đối với số tự động tài xế nên chuyển về số D1 hoặc chuyển về chế độ số tay rồi đi ở số 1-2. Điểm lưu ý là không nên giảm hay tăng tốc xe đột ngột để tránh tình trạng nước tràn vào khoang động cơ hay ống xả. Khi tăng hay giảm đột ngột tốc độ, động cơ có thể hút nước vào trong và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho động cơ. Trong trường hợp bị hư hỏng, chi phí sửa sẽ rất cao.

Khi đã quyết định di chuyển qua vùng ngập lụt, người lái tuyệt đối không dừng lại giữa chừng nếu như không bị chết máy. Đường đô thị tại Việt Nam thường sẽ nhô cao ở phần giữa và thấp dần về hai bên, vì vậy nếu điều kiện cho phép người lái xe nên di chuyển giữa đường để vượt qua chỗ ngập. Bạn cũng nên kết hợp bật cả đèn pha gần và đèn sương mù để tăng khả năng nhận biết xe chạy theo chiều ngược lại.

3. Bị chết máy khi di chuyển qua vùng ngâp lụt

Nếu trong tình huống không may, khi di chuyển qua vùng ngập lụt, ô tô của bạn bị chết máy thì bạn không nên khởi động lại. Nếu khởi động lại nước sẽ tràn vào động cơ gây hư hỏng xe. Người lái nên tắt chìa khóa, nếu trong xe có nhiều người có thể cùng nhau cố gắng đẩy qua khỏi vùng ngập. Hoặc bạn nên lưu cho mình số hotline của dịch vụ cứu hộ xe để họ giúp bạn kéo xe đến nơi an toàn. Khi chờ dịch vụ cứu hộ đến các chủ xe nên chủ động tháo dây ắc quy để tắt toàn bộ hệ thống điện của xe để tránh các hư tổn khi bị ngập trong nước.

4. Kiểm tra xe khi vượt qua vùng ngập lụt

Trường hợp bạn lái xe an toàn di chuyển qua khỏi vùng ngập lụt. Bạn nên di chuyển từ từ để thăm dò tình hình xe. Chú ý không phóng ga hay phanh gấp. Tốt nhất bạn nên kiểm tra toàn bộ xe. Phần nội thất nếu bị nước văng vào có thể bị hư nhanh chóng nên hãy lau nhanh chúng bằng khăn. Ở phần khoang động cơ, hãy kiểm tra kỹ động cơ, bình chứa dầu. Kiểm tra về phần ngoài thất như: đèn trước/sau, khóa cửa tự động, gương tự động. Nếu bạn lo lắng hơn, không xe có vấn đề gì hay không? Bạn có thể đem xe đi tới trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra một lần cho chắc chắn.

Kết luận

Khi lái ô tô qua vùng ngập lụt, tài xế nên bình tĩnh và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để an toàn vượt qua. Hy vọng qua bài viết này, otogiare.net đã mang lại cho bạn một vài kiến thức nho nhỏ cùng bạn đồng hành trên nhiều chặng đường, đặc biệt là những vùng ngập lụt.